ปีใหม่ เปลี่ยนฉันเป็นคนใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

ปีใหม่ เปลี่ยนฉันเป็นคนใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

Tuesday, Dec 18, 2018 0 comment(s)

เผลอแปปเดียว จะปีใหม่อีกแล้วหรอเนี่ยย

            ใครที่เคยวางแผนไว้ว่าปีใหม่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองในเรื่องต่างๆ แล้วทำได้สำเร็จตามเป้าหมายกันหรือเปล่าครับ น้องแว่นว่าก็คงต้องมีทั้งที่ตอบว่าทำได้ และทำไม่ได้ในบางเรื่องใช่มั้ยล่ะครับ แต่ไม่เป็นไรปีใหม่มีทุกปี หากทำไม่สำเร็จก็มาตั้งต้นกันใหม่ เพราะถ้าเป็นเรื่องที่ดีแล้ว จะมุ่งมั่นทำอีกสักครั้งก็คงไม่เสียหาย สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่าปีใหม่นี้จะเริ่มเปลี่ยนอะไรในตัวเองดี ลองดูแนวทางที่น้องแว่นนำมาฝากกันนะครับ อาจจะตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองอยู่ก็ได้น๊าาาา

แต่งตัวดี มีสไตล์

            การเปลี่ยนแปลงตัวเองที่ง่ายที่สุด คือเริ่มจากการแต่งกายครับ เพราะในขณะที่เราใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบทุกวัน เราอาจมองข้ามเสื้อผ้า หน้า ผม ที่เราต้องพาออกไปเผชิญคนมากมาย น้องแว่นแนะนำว่าอาจจะเริ่มที่การนำสิ่งที่มีอยู่มาแมทช์กันให้เป็นก่อน ง่ายที่สุดก็อาจจะเป็นการแมทช์เสื้อผ้าด้วยสีที่เข้ากัน อย่างสีโทนสดใส ฟ้าอ่อน-น้ำเงินชมพู-ขาวครีม-ม่วง หรืออาจะเลือกโทนให้ดูสุภาพขึ้นอย่างคู่สี เทา-ครีมฟ้าอ่อน-ขาวขาว-กรมท่าเทา-ขาว ก็ดูดีได้ในวันที่อยากให้ลุคดูจริงจัง และอาจจะหยิบเอากระเป๋าที่มีสีไม่หลุดโทนกันมากมาถือประกอบ ก็จะยิ่งทำให้ดูมีสไตล์ขึ้นคร้าบ


กินดีมีประโยชน์

            นอกจากการแต่งกายจะดูดีที่ภายนอกแล้ว ก็ต้องดูดีจากภายในด้วยนะครับ
หากในปีนี้ยังทานอาหารตามใจปากแล้วล่ะก็ ขอบอกว่าปีใหม่แล้วต้องหันมาใส่ใจกับอาหารที่ทานเพื่อสุขภาพที่ดีกันด้วยนะครับ ยิ่งสำหรับสายชาบู หมูกระทะ ปิ้งย่างแล้วละก็ อย่างน้อยตั้งเป้าในการลดจำนวนครั้งที่ทาน และแทนที่ด้วยมื้ออาหารที่มีประโยชน์ หรืออาจจะเพิ่มการทานผักผลไม้ให้มากขึ้นก็จะทำให้ในระยะยาวมีสุขภาพที่ดี และมีผิวพรรณที่สดใส


คิดบวก

            ผลการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารจิตวิทยาบุคลิกภาพและสังคมของสหรัฐอเมริการะบุว่า การคิดบวกเป็นส่วนหนึ่งของการให้ตัวเองมีความสุข แต่กับบางสถานการณ์อาจทำได้ยาก เพราะน้องแว่นว่าความคิดคนเราอาจถูกควบคุมด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ถ้าเริ่มฝึกกำหนดความคิดแม้จะทำได้ยาก แต่ถ้าตั้งใจทำอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้เกิดการจดจำพร้อมกับความเคยชิน อาจะเริ่มฝึกคิดบวกด้วยวิธีง่ายๆ อย่างการไม่ด่วนตัดสินอะไรโดยที่ยังไม่แน่ชัด หรือนึกถึงสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ก็จะทำให้เราปล่อยวางจากการคิดลบในชีวิตไปได้ครับ


มีเป้าหมาย

            การที่เราจะเปลี่ยนอะไรสักอย่าง อย่างน้อยที่สุดเราต้องตั้งเป้าหมายเอาไว้ถูกไหมครับ อาจจะเป็นเป้าหมายของความก้าวหน้าในเรื่องงาน เรื่องสุขภาพ เรื่องการเก็บออม หรือแม้กระทั่งเป้าหมายในวัยชราที่เราสร้างภาพฝันเอาไว้ล่วงหน้า แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องตั้งเป้าหมายให้สอดคล้องกับความเป็นจริงที่สามารถทำได้ด้วยนะ ดังนั้นน้องแว่นแนะนำให้ตั้งเป้าหมายย่อยๆเอาไว้ด้วย เพราะจะได้รู้ว่าสิ่งที่ทำมาเดินมาถูกทางไหม และการได้พิชิตเป้าหมายเล็กๆเหล่านี้ก็เป็นกำลังใจให้เราได้เดินหน้าต่อไปจนถึงเป้าหมายหลักในที่สุด


ลงมือทำ

            หลายอย่างที่แพลนนิ่งเอาไว้ แต่ก็นิ่งอยู่แบบนั้นมาพักใหญ่แล้วใช่ไหมล่ะครับ บางครั้งการวางแผน(Planning) อาจจะทำให้เรารู้สึกท้อไปก่อนที่จะได้ลงมือทำ เพราะด้วยสาเหตุที่ว่าเมื่อได้เห็นสิ่งที่ต้องทำก็อาจจะถอดใจไปก่อนแล้ว บางครั้งพอลองแพลนดูแล้ว ก็จะนึกถึงอุปสรรค์มากมายที่ยังไม่เจอจริงๆด้วยซ้ำไป หลายคนวางแผนจะลดน้ำหนัก แต่พอมาลองนึกดูแล้ว “ฉันจะเอาเวลาที่ไหนไปออกกำลังกาย ก็พาให้ต้องพับเก็บโครงการไปก่อนใช่ไหมครับ แนะนำว่าให้เลือกที่จะลืมอุปสรรค์และคำถามมากมายไปก่อน แล้วลองจับจุดว่าสามารถเริ่มลงมือทำส่วนไหนได้ก่อนบ้าง เพราะในบางเรื่องการเริ่มทำไปและแก้ปัญหาไปอาจจะเจอกับความซ้ำซ้อนบ้าง แต่อย่าลืมว่าก็มีอีกหลายอุปสรรค์ที่เรากังวลไว้ แต่ไม่ได้เกิดขึ้นจริงเมื่อเราได้ลงมือทำนะคร้าบบ

Leave Your Comment