เมนูอาหารเจ ไม่จำเจ ด้วยอะโวคาโด

เมนูอาหารเจ ไม่จำเจ ด้วยอะโวคาโด

Thursday, Oct 4, 2018 0 comment(s)

            อะโวคาโดจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ อิ่มท้อง ทั้งยังสามารถนำมาทำอาหารได้สารพัดเมนู หากคุณกำลังมองหาทางเลือกในการทานเจ เพราะต้องเบื่อกับรสชาติอาหารเจเดิมๆนั้น วันนี้น้องแว่นขอนำเสนอเมนูอาหารเจ ที่ทำทานได้เองง่ายๆด้วยอะโวคาโด ส่วนจะมีเมนูไหนบ้างนั้น ตามน้องแว่นมาเลยคร้าบพาสต้าครีมอะโวคาโด

หากเบื่อเมนูอาหารเจเดิมๆ ลองเปลี่ยนมาเป็นเมนูพาสต้าบ้างดีไหมครับ แต่แน่นอนว่ายังไม่หลุดธีมอาหารเจแน่นอน เพราะวัตถุดิบที่ต้องจัดเตรียมมีแค่ เนื้ออะโวคาโดสุก เส้นพาสต้า ใบพาสเล่ย์สับละเอียด นมสดหรือนมถั่วเหลือง ชีสเจ

เริ่มทำได้ง่ายๆแค่นำเส้นพาสต้าลงต้มในน้ำเดือด จากนั้นลงมือทำครีมอะโวคาโดด้วยการบดเนื้ออะโวคาโดสุก ใบพาสเล่ย์สับละเอียด เกลือป่น น้ำมะนาว พริกไทป่น ชีสเจ และนมสดหรือนมถั่วเหลือง บดส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นน้ำไปคลุกกับเส้นพาสต้าและตกแต่งด้วยผักโรยตามชอบ

 บราวนี่อะโวคาโดกล้วยหอม

ใครที่ชื่นชอบการทานของหวานหรือชอบบราวนี่เป็นชีวิตจิตใจ พลาดไม่ได้กับเมนูบราวนี่อะโวคาโดกล้วยหอม ที่ทั้งนุ่ม หวาน มัน ขั้นตอนการทำก็ง่ายเพียงแค่นไกล้วยหอมกับอะโวคาโดมาบดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กลิ่นวานิลา เกลือ ผงโกโก้ และแป้งโอลวีต แล้วคนให้เข้ากัน ต่อมาเติมนมอัลมอนด์และผสมให้เข้ากัน

จากนั้นนำแป้งที่ได้ใส่ถาดและโรยด้วยอัลมอนด์สไลด์ นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศา นาน 17-20 นาที เพียงเท่านี้ก็จะได้บราวนี่อะโวคาโดกล้วยหอมไว้ทานแก้เบื่อในช่วงเจได้เลยคร้าบ


สลัดโรลอะโวคาโด

            เอาใจสายคลีนกันสักหน่อยด้วยเมนูสลัดโรล ที่ทำได้ง่ายๆเพียงแค่จัดเตรียม อะโวคาโดสไลด์ กะหล่ำม่วง แครอท เต้าหู้ หรือผักสลัดอื่นตามชอบ แล้วนำมาห่อด้วยแผ่นสลัดโรลหรืออาจห่อด้วยสาหร่ายทานก็อร่อยไปอีกแบบ นำสลัดโรคที่ได้เสริฟพร้อมโชยุที่ปรุงรสด้วย น้ำมันงา น้ำตาล และงาขาว เพียงแค่นี้ก็ได้สลัดโรลอะโวคาโดที่อร่อยไม่ซ้ำใครแล้วหละครับสลัดอะโวคาโด

เบื่อไหมที่จะต้องทานอาหารเจซึ่งส่วนใหญ่ทำจากแป้งที่ทั้งมันและเลี่ยน หากลองเปลี่ยนมาทานสลัดโดยเลือกน้ำสลัดสูตรเจที่มีจำหน่ายในท้องตลาดคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจใช่ไหมครับ หรือหากหาซื้อน้ำสลัดสูตรเจไม่ได้ เพียงแค่นำน้ำมันมะกอก มะนาว น้ำตาลทราย เกลือ พริกไท ผสมในอัตราส่วนที่พอเหมาะและคนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำสลัดสูตรเจอย่างง่ายไว้ทาน 
               เพียงจับคู่น้ำสลัดกับผักผลไม้ที่ชอบ อย่างอะโวคาโด มะเขือเทศ แครอท หรือผักผลไม้อื่นๆตามชอบ ก็จะได้เมนูที่สามารถทานได้ช่วงเจ ที่สำคัญสามารถเลี่ยงการทานแป้งและของมันได้อีกด้วยเบอร์เกอร์อะโวคาโด

ใครที่อยากได้เมนูที่สะดวก ทานได้ทุกที่ ขอแนะนำเบอร์เกอร์อะโวคาโด
สำหรับขั้นตอนการทำเนื้อเบอร์เกอร์เพียงแค่บด ฝักทอง บร็อคโคลี่ ผักชีสับ ให้ละเอียดเข้ากัน เติมเกลือ ยี่หร่าป่น ผงปาปริก้า พริกไทย เมล็ดแฟล็คป่น และคนให้เข้ากันอีกครั้ง นำมาจัดให้เป็นรูปทรงวงกลมและนำไปจี่บนกระทะไฟปานกลางจนสุก จากนั้นนำกัวคาโมเล่(
Guacamole) ซึ่งเป็นดิปที่ทำจาก อะโวคาโด มะเขือเทศ ผักชี หั่นเป็นชิ้นเล็กๆปรุงด้วยเกลือและน้ำมะนาว

นำกัวคาโมเล่วางบนเนื้อเบอร์เกอร์ที่เตรียมไว้ จากนั้นจัดวางอะโวคาโดหรือมะเขือเทศหั่นไว้บนสุด และปิดทับด้วยเบอร์เกอร์ แค่นี้ก็พร้อมทานได้แล้วคร้าบ


Leave Your Comment