ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ มีความหมาย

ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ มีความหมาย

Tuesday, Dec 11, 2018 0 comment(s)

            ถ้าพูดถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือขนมไหว้พระจันทร์ แต่นอกจากความอร่อยของขนมไหว้พระจันทร์ เคยสงสัยเหมือนน้องแว่นไหมครับว่าไส้ของขนมไหว้พระจันทร์แต่ละไส้มีความหมายยังไง วันนี้น้องแว่นรวบรวมความหมายของไส้ขนมไหว้พระจันทร์ที่พบเจอบ่อยๆ ส่วนไส้ไหนจะมีความหมายยังไง ตามน้องแว่นมาทำความรู้จักกันได้เลยคร้าบบ
ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัว

            ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัว เป็นไส้ดั้งเดิมหนึ่งในหลายๆไส้ที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อน โดยเม็ดบัวสื่อความหมายถึงความบริสุทธิ์ของดอกบัว ความอ่อนน้อมถ่อมตน ความสงบสุขขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียน

            ทุเรียนเป็นผลไม้ที่หลายๆคนชอบทานเป็นชีวิตจิตใจ แต่รู้หรือไม่ครับว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์ในตัวเองสูง และยังมีเนื้อสีเหลืองทอง เชื่อกันว่าทุเรียนเป็นตัวแทนของความฉลาดหลักแหลม เข้มแข็ง สามารถปัดเป่าอันตรายที่เกิดขึ้นได้ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ถั่ว

            เนื่องจากถั่วเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญงอกงาม จึงเชื่อกันว่าขนมไหว้พระจันทร์ไส้ถั่ว จะแสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง ความยั่งยืนและมั่นคง ตลอดจนความก้าวหน้าในชีวิตขนมไหว้พระจันทร์ไส้เชอร์รี่

            เชอร์รี่ได้รับการขนานนามให้เป็นผลไม้แห่งความสุข เนื่องจากมีสารแอนโธไซยานินที่มีผลในการช่วยลดความเครียด จึงเชื่อกันว่าการมอบขนมไหว้พระจันทร์ไส้เชอร์รี่ให้แก่ผู้อื่น เป็นการมอบความสุข ความปรารถนาดีให้กันอีกด้วยขนมไหว้พระจันทร์ไส้ไข่แดง

            ไข่แดงมีลักษณะคล้ายพระจันทร์ จึงมักนิยมใช้ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ไข่แดงในการสื่อความหมายถึงพระจันทร์ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เกาลัด

            คนจีนสมัยก่อนนิยมทานเกาลัด ซึ่งความหมายของคำว่า "เกาลัด" หมายถึง "ลูกชาย" และ "สิ่งอันเป็นที่รัก" โดยหากมอบขนมไหว้พระจันทร์ไส้เกาลัดให้กับญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เชื่อกันว่าเหมือนได้มอบสิ่งดีๆให้กับคนที่คุณรัก นอกจากความหมายมงคลแล้ว เกาลัดยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงไต เสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระเพราะอาหารและลำไส้อีกด้วย

Leave Your Comment